ปุจฉา-วิสัชนา > เมื่อทำงานไม่บรรลุ
กลับหน้าแรก

เมื่อทำงานไม่บรรลุ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

เมื่อเริ่มต้นเรามีความตั้งใจที่เราจะทำสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายไว้ให้สำเร็จให้ได้ แต่เมื่อเราเริ่มทำไปได้แล้วสักพักอาจจะเป็นเวลาหลายวัน หลายเดือน แต่ก็ยังไม่สำเร็จสักที ไม่ได้อย่างที่ใจเราตั้งเป้าไว้หรือเราหวังไว้ เราก็เริ่มมองหาเป้าหมายอื่นต่อไปโดยที่ยังค้างเป้าหมายเก่าไว้ก่อนอย่างนั้น ลักษณะแบบนี้จะอธิบายได้ว่าเป็นอย่างไรค่ะ แล้วจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรหรือวิธีคิดอย่างไรเพื่อให้เป้าหมายบรรลุค่ะ กราบขอบพระคุณค่ะ

หากเป้าหมายเดิมนั้นยังมีความสำคัญอยู่ ก็ไม่ควรทิ้ง ควรทำให้สำเร็จ แม้จะต้องชะลอหรือถึงกับพักไว้ก่อนเพราะความจำเป็นหรือเพราะมีงานอื่นเข้ามาแทรก แต่หากเสร็จงานนั้น ก็ควรกลับมาใส่ใจกับเป้าหมายเดิมนั้นอีกครั้ง แต่อันที่จริงแม้มีงานอื่นแทรก แต่หากจัดเวลาดี ๆ ก็ยังสามารถให้เวลากับเป้าหมายเดิมนั้นได้

การทิ้งเป้าหมายเดิมไปเลยนั้น อาจเกิดจากความท้อแท้ ขาดความมุ่งมั่นหรือรู้สึกเบื่อไม่น่าตื่นเต้น หากทำเช่นนี้บ่อย ๆ ก็อาจกลายเป็นคนจับจด ขาดความเพียรไปได้ จึงควรที่จะทำความเพียรต่อไปเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น โดยมีการจัดเวลาและสร้างวินัยให้แก่ตนเอง หากทำเช่นนี้จนเป็นนิสัย ก็มั่นใจได้ว่าไม่ว่าจะทำอะไร ก็จะทำอย่างเต็มที่ ส่วนจะสำเร็จหรือไม่เป็นเรื่องของเหตุปัจจัย ที่ต้องอาศัยการวางใจอย่างถูกต้อง (เช่นแม้ล้มเหลวก็ไม่ท้อแท้เสียศูนย์ แต่รู้จักหาบทเรียนจากมัน แม้สำเร็จก็ไม่หลงระเริงหรือคิดว่า “กูแน่” เป็นต้น)

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved