ปุจฉา-วิสัชนา > ขาดสติ
กลับหน้าแรก

ขาดสติ

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการค่ะ วันนี้ลูกมีสติเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่ง จึงทำให้ลูกและเด็กๆปลอดภัยจากการถูกรถยนต์เฉี่ยว แต่ก็ได้รับบาดเจ็บที่ขาเพราะยกขากันลูกคนเล็กไว้ไม่ให้หล่นมากับพื้น แต่ผู้หญิงที่ขับรถยนต์กลับลดกระจกลงมาต่อว่า..ลูกประมาท ขี่รถมอเตอร์ไซด์กลางถนนแล้วยังไปมองหน้าเขาอีก สติที่ไม่อยู่กับตัวก็ขาดกระเจิง ต่อว่ากลับไป..ว่าเขาขับมาเร็วและยังขับกลางถนนอีก ว่าเขาโกหกและอีกหลายอย่าง พระอาจารย์ค่ะ..ลูกอยากทราบว่าบาปไหมที่ต่อว่า ด่าเขา เพราะเขาไม่ใช่คนดีเลย แล้วเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้เราควรนิ่งเฉยไว้หรือเปล่าค่ะ..ขอบพระคุณค่ะ ลูกอาจตัดสินเขาผิดไปก็ได้..แต่เขาไร้น้ำใจเหลือเกิน จิตใจเวลานั้น..มันโกรธแค้น มันรู้สึกกลัวเหลือเกิน ทำให้ลูกปวดหัวทั้งวันเลย

ความโกรธนั้นย่อมทำให้จิตใจเศร้าหมอง เป็นทุกข์ ยิ่งพูดหรือทำตามความโกรธ ก็ยิ่งเป็นทุกข์มากขึ้นเพราะมักจะพลั้งเผลอทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ผู้หญิงคนนั้นหากเขาทำไม่ดีกับคุณ นั่นก็เพราะความโกรธของเขา ขณะเดียวกันก็อยากให้มองกลับมาที่ตัวคุณด้วยว่า คุณเองก็คงเผลอทำอะไรที่ไม่ดีกับเขา ก็เพราะความโกรธเช่นกัน

อย่างไรก็ตามในสถานการณ์ล่อแหลมอย่างนั้น จะห้ามใจไม่ให้โกรธคงยาก แต่เราควรมีสติให้ทันแล้วกลับมามองใจตนเอง หาไม่ความโกรธจะทำให้เราเผลอทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง ที่ทำให้ต้องเสียใจภายหลัง

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved