ปุจฉา-วิสัชนา > เป็นห่วงแม่ เรื่องอาหารการกิน
กลับหน้าแรก

เป็นห่วงแม่ เรื่องอาหารการกิน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

คำถามสืบเนื่องจาก...

" ลูกชายเป็นห่วงแม่วัย ๙๐ จึงพยายามควบคุมอาหารของแม่ แม่จึงบอกลูกด้วยเสียงอ่อย ๆ ว่า แม่ชอบข้าวขาหมู มันเชื่อมใส่กะทิแม่ก็ชอบ แม่อยู่ได้อีกไม่นาน ให้แม่กินเถอะ ต่อมาลูกชวนแม่ไปเข้าวัดปฏิบัติธรรมเพื่อเตรียมตัวเตรียมใจในวาระสุดท้าย แต่แม่ปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่าเอาไว้วันหลังเถอะ แม่ยังอยู่ได้อีกนาน "

คำถามที่หนึ่ง หนูก็คอยห้ามแม่เหมือนกัน เรื่องกินแต่ท่านบอกว่าไม่กี่วันก็ตาย หนูก็พูดไม่ออก แต่ก็ห่วงเพราะท่านมีโรคประจำตัว แล้วเราควรจะทำแบบไหนดีค่ะ

คำถามที่สอง อยากทราบว่าลูกควรมีมุมมองอย่างไรคะ. เรื่องปฎิบัติธรรมนั้นสมควรแล้ว เรื่องอื่น...?คนอายุ90ก็ใกล้จริงๆ

คำถามที่สาม นั่นสิครับ..แล้วทางออกที่ดีที่สุดคืออะไรครับ แต่ถ้าเป็นผมนะ ผมหาอาหารที่ท่านอยากทาน หาสิ่งที่ท่านชอบมาให้ เพราะ๙๐แล้ว ก้อคงอยู่กับเราได้ไม่นาน ถึงท่านจะอยู่อีกร้อยปี เราก้อควรจะทำให้ท่านมีความสุขที่สุด เท่าที่จะทำได้ครับ(ความคิดผมไม่รู้ว่าถูกรึผิด แต่ถ้าทำแล้วได้รับคำชม ได้เห็นรอยยิ้ม ได้ยินเสียงหัวเราะจากท่าน..ผมก้อสุขใจแล้วแหละครับ โทร.ไปหาท่านดีกว่า อิอิ โทรไป..ท่านกำลังทำพะโล้อยู่เลยครับ...ถ้าอาหารมื้อไหนๆมีหนังไก่ หนังหมูมีได้แย่งกันกะคุณแม่..ชอบทั้งลูกทั้งแม่ อิอิ

คำถามที่สี่ ประสบการณ์ตรงค่ะก่อนแม่เสียห้ามแม่กินหลายอย่างเพราะกลัวมะเร็งจะแข็งแรง แต่ท้ายสุดที่พยายามให้แม่ทานทุกอย่าง แม่ก้อไม่สามารถกินอะไรได้เลยรู้สึกผิดจนถึงทุกวันนี้ อย่าห้ามท่านเลยค่ะ ถึงแม้วันนี้ใส่บาตรให้ท่านก้อไม่รู้ว่าท่านจะได้กินหรือป่าว ให้ท่านมีความสุขตอนที่มีลมหายใจดีกว่าค่ะ

ขอตอบรวม ๆ ว่า หากท่านอยากกินจริง ๆ ก็ตามใจท่านบ้าง ถือว่าเป็นความสุขใจของท่าน แต่ก็ควรให้กินแต่พอประมาณ และเป็นครั้งคราว หากไม่ให้ท่านกินเลย คุณอาจจะรู้สึกผิดที่ไม่เอื้อเฟื้อท่าน แต่หากให้ท่านกินมากไปจนเป็นอันตรายกับท่าน คุณก็จะรู้สึกผิดอีก ดังนั้นจึงควรให้แต่พอดี และนาน ๆ ครั้งน่าจะดีกว่า

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved