ปุจฉา-วิสัชนา > ระแวง
กลับหน้าแรก

ระแวง

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบพระอาจารย์ที่ เคารพรัก เลื่อมใส ศรัทธายิ่ง ครับ ในกรณีที่พระอาจารย์ ปุจฉา-วิสัชนา ที่พระอาจารย์ตอบตอนท้ายที่ว่า ทำความถูกต้องให้เกิดขึ้นนั้น ถ้าเราทราบดีแก่ใจ แต่ไม่กล้า เพราะเกรงจะเป็นอันตราย ต่อตนเอง คนที่เรารัก ครอบครัว เราควรทำอย่างไรครับ เพราะผมได้ทำไปแล้ว และระแวง ไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า เกิดความรู้สึกกลัว ระแวงไปหมด จับผิด ทำให้เกิดทุกข์ใจเป็นอย่างมาก จิตใจไม่ร่าเริง รู้สึกไม่อิสระเลย เหมือนมีศัตรูคอยจ้องมองตลอดเวลา แม้แต่คนที่มาซื้อของที่บ้านถึงขั้นใช้อาวุธเลยครับ ในเหตุการณ์ที่ทราบ บางทีก็มีคนขี่อเตอร์ไซค์สวมหมวกกันน็อคดำมาวนหน้าบ้าน และเสียงด่าตอนกลางคืน น่ะครับ พระอาจารย์

การระวังเป็นสิ่งที่ดี ช่วยให้เราไม่เผลอไผลชะล่าใจหรือประมาท แต่ก็อย่าถึงกับระแวง เพราะจะทำให้เราเครียด กังวล เพราะมองคนในแง่ร้าย ส่งผลให้ความสัมพันธ์กับผู้อื่นย่ำแย่ ส่วนใหญ่แล้วความระแวงเกิดจากการนึกคิดปรุงแต่งไปในทางร้าย ซ้ำยังคิดไม่หยุด ยิ่งคิดก็ยิ่งหลงเชื่อความคิดปรุงแต่งนั้นว่าเป็นความจริง ดังนั้นหากไม่อยากทุกข์เพราะความระแวง ก็อย่าปล่อยใจให้ฟุ้งปรุงแต่ง พยายามเตือนตนว่าสิ่งที่อยู่ในใจนั้นเป็นแค่ความคิด ไม่ใช่ความจริง

จะทำอย่างนี้ได้ต้องมีสติรู้ทันความคิด พอรู้ว่าเผลอคิดไปแล้ว ก็หยุด วางมันเสีย แล้วกลับมาอยู่กับปัจจุบัน ถ้าจะให้ดีควรรู้ใจตนเองด้วยเวลาเกิดความระแวง ความระแวงนั้นใหม่ ๆ คงเลิกยาก แต่ให้รู้ว่ากำลังระแวงแล้ว เพียงเท่านี้ก็ช่วยเตือนใจไม่ให้ความระแวงครอบงำจนเครียด หรือหลงเชื่อความคิดที่ปรุงแต่งขึ้นมา

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved