ปุจฉา-วิสัชนา > พ่อติดเหล้า จะทำอย่างไรดี
กลับหน้าแรก

พ่อติดเหล้า จะทำอย่างไรดี

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2012
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

อยากเรียนถามพระอาจารย์ค่ะ ขอแบ่งเป็น 2 ข้อย่อยนะคะ พ่อติดเหล้าค่ะ ดื่มทุกวันจนเหมือนตกเป็นทาสของมันแล้ว ถ้าไม่ได้ดื่มบางครั้งก็จะพาลไม่ยอมกินข้าวปลาอาหาร เวลาเข้าสังคมพอเตือนว่าดื่มเยอะแล้วก็จะโมโหใส่ตรงกลางงานเลยค่ะ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี

คนที่จะเลิกเหล้าได้นั้น ประการแรกต้องเห็นโทษของมันจนอยากจะเลิกให้ได้ ประการที่สอง มีกำลังใจหรือความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะเลิก ดังนั้นหากคุณอยากให้พ่อเลิกเหล้า ก็ต้องช่วยให้เกิดทั้งสองประการนี้ โดยอาจหาโอกาสพูดคุยกับท่านอย่างจริงจัง แต่แทนที่จะต่อว่าท่านตักเตือนท่าน คุยกับท่านดี ๆ ว่าคิดอย่างไรกับการที่ติดเหล้างอมแงมเช่นนี้ ถ้าคุณฟังท่าน ท่านก็จะฟังคุณมากขึ้น

หากท่านมีความคิดอยากจะเลิกเหล้า คุณก็ควรให้กำลังใจและช่วยหาหนทางที่จะทำให้ท่านเลิกเหล้าได้ ปกติแล้วคนจะเลิกเหล้าได้ ต้องเปลี่ยนสถานที่ หรือเหินห่างจากสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ ที่เต็มไปด้วยเพื่อนในวงเหล้า บางคนเลือกที่จะบวช บางคนไปสถานบำบัดผู้ติดเหล้า คนที่จะหักดิบนั้นมีอยู่ แต่หาได้น้อยมาก

แต่หากท่านไม่เห็นโทษของเหล้า และไม่มีความคิดอยากจะเลิก ก็คงยากที่คุณจะช่วยให้ท่านเลิกเหล้าได้ เว้นเสียแต่จะคอยหาโอกาสพูดคุยกับท่านเป็นระยะในเรื่องนี้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับเวลาและสถานที่ด้วย การเตือนท่านกลางงาน ย่อมไม่เป็นผลดีแน่แก่ท่านและคุณ

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved