ปุจฉา-วิสัชนา > การมีสติกับอิริยาบทในชีวิตประจำวัน
กลับหน้าแรก

การมีสติกับอิริยาบทในชีวิตประจำวัน

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 14 พฤศจิกายน 2010
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการค่ะ พระอาจารย์ บางครั้งเราเคลื่อนไหวระหว่างวันเร็วเกินไป มันทำให้เราไม่สามารถตามรู้อาการเหล่านั้นได้เลย คือ ว่าง่าย ๆ ลืมตัวไปเลยล่ะค่ะ แต่พอหันกลับมาเคลื่อนไหวช้าลงก็ไหลไปอยู่กับการเคลื่อนไหวเร็ว อย่างที่เคยเป็นความเคยชินเดิม อยากจะฝึกการรู้ตัวในระหว่างการทำงานให้ได้บ้างค่ะ

จริง ๆ แล้ว เร็ว หรือ ช้า ไม่สำคัญ หากเพียงแต่รู้สึกตัว เร็วหรือช้าก็เป็นสักว่าอาการของกาย แต่สิ่งหนึ่งที่มักเกิดกับคนทั่วไปเวลาทำอะไรเร็ว ๆ ก็คือ ใจมักฟุ้งซ่านตามไปด้วย บางทีทำสิ่งหนึ่ง แต่ใจไปอยู่กับอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำถัดไป หรือเร่งอยากให้เสร็จไว ๆ

ในกรณีที่เคลื่อนไหวเร็ว ๆ ลองหันไปดูใจที่ฟุ้งซ่าน กังวล แทนก็ได้ หรือไม่ก็เคลื่อนให้ช้าลง แล้วดูอาการของใจที่เกิดขึ้นอย่างสบาย ๆ ข้อสำคัญคือดูเฉย ๆ อย่าไปเพ่ง มันจะเผลอบ้างก็ไม่เป็นไร อย่าใช้ความพยายามมาก จะกลายเป็นเพ่งไป ทำให้ไม่มีความรู้ตัวทั่วพร้อมระหว่างที่เคลื่อนไหว

จะฝึกใจ ให้รู้ตัวระหว่างทำงาน ควรเริ่มจากการมีสติกับอิริยาบถง่าย ๆ ธรรมดา ในชีวิตประจำวันก่อน เช่น ถูฟัน กินข้าว เดินขึ้นลงบันได เริ่มจากการกระทำที่ไม่ต้องใช้ความคิดมาก เป็นกิจวัตร จากนั้นก็ขยับไปสู่การทำงานที่ต้องใช้ความคิด (เช่น ทำครัว ขับรถ ) ถ้าเริ่มเป็นขั้นตอน ก็น่าจะทำให้มีสติกับการทำงานได้มากขึ้น

รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved