ปุจฉา-วิสัชนา > เมื่อปฏิบัติภาวนาแล้วมีอาการเหมือนคนจะเป็นบ้า...จะตาย
กลับหน้าแรก

เมื่อปฏิบัติภาวนาแล้วมีอาการเหมือนคนจะเป็นบ้า...จะตาย

โดย พระไพศาล วิสาโล
วันที่ 26 ตุลาคม 2010
จากหน้า พระไพศาล วิสาโล - Phra Paisal Visalo

ปุจฉา วิสัชนา

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ, ฉันเคยปฏิบัติธรรมที่วัดโมกขวนาราม จ.ขอนแก่นค่ะ ปฏิบัติมาตั้งอายุ 18 ปีสมัยแรกๆ พระอาจารย์จันดาเป็นพระที่สอบอารมณ์ ท่านสอนดีมากแต่ตอนนั้นเพิ่งเริ่มหัดค่ะ หลวงปู่เทียนท่านเทศนาให้ฟังก้อเข้าบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่รู้ว่าดีและก็เย็นใจ..และก็ได้ฝึกต่อเนื่อง และไม่ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ หลังสุดก่อนที่จะย้ายมาอยู่ต่างแดน เมื่อประมาณ 8 ปีก่อน การปฏิบัติธรรมดีขึ้นและเข้มข้นมากต่อเนื่องมากขึ้น ..ท่าจะดีแต่ไม่ดีค่ะ..

ข้อเสียคือไม่กล้าและอายที่จะส่งอารมณ์การปฏิบัติกับพระและไม่รู้ส่งกับใคร ครั้งล่าสุดที่เป็นเอามากๆ จนเป็นสาเหตุให้เลิกการปฏิบัติธรรมตอนนั้นเข้าฝึกอบรมที่วัดหลวงปู่คำเขียน จ.ชัยภูมิ...เป็นอาการของคนจะเป็นบ้า,จะตาย บอกไม่ถูก แต่พยายามสำรวจกายและ...ใจตัวเองก็ยังเป็นปกติดีค่ะ มันเห็นความคิดทุกอย่างชัดมาก นิ่งมากค่ะ มันเหมือนกับการหยุดโลกไว้ชั่วขณะ และเห็นจิตตัวเองวุ่ยวายมาก มากเข้าๆ ทนไม่ไหวอยากหนี อยากร้องออกมาดังๆ ความร้อนความกลัวหมุนรอบตัวทนไม่ไหว หัวใจเต้นแรงมาก คนรอบมากายแต่มองไปก็ปกติ... ไม่มีอากาศหายใจทั้งๆที่ลองหายเข้าออกก็ยังมีอากาศปกติดี..รู้นะขณะจิตนั้น ว่าเป็นอาการของคนจะตาย และกำลังจะเป็นบ้า

จริงๆ ก็มีพระอาจารย์คอยช่วยเหลือนะคะ ท่านพระอาจารย์ท่านและญาติธรรมก็พาไปเปลี่ยนอารมณ์โดยการขึ้นเขาและแนะนำว่า อย่าเคร่งมาก และอย่าไปอยากมาก..ฉันก็พอจะเข้าค่ะ...ถ้าถามว่าทำไปเพราะความอยาก ไหม..เคร่งไปไหม..ก้อไม่น่าจะใช่..เพราะถือคำหลวงปู่เทียนเสมอ.."ทำไปซือๆ อย่าอยากโน่นนี่" ฉันก็ทำเฉยๆ..

เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ก็เลยหยุดทำเป็นรูปแบบค่ะ.. แต่ก้อยังใช้และติดการดูจิตดูกายมาอยู่กับชีวิตตลอดมา ค่ะ..ก้อเนื่องในวันออกพรรษาก้อขอส่งอารมณ์กับพระอาจารย์นะคะ..สาธุ..

อาการดังกล่าวอาจเกิดจากการเพ่งก็ได้ อาตมาเคยเพ่งดูความคิด จนความคิดหายไป แต่รู้สึกหนัก ๆ มารู้ภายหลังว่าความคิดมันหลบใน แต่พอเราเผลอเมื่อไหร่ มันก็พรั่งพรูออกมาจนเอาไม่อยู่ ลองผ่อนคลายใจดู ถ้ายังไม่หาย ลองดูอาการเหล่านั้นไปเรื่อย ๆ อย่าปฏิเสธ หรือ ผลักไส หรือตื่นตระหนก อย่างไรก็ตาม หากยังมีอาการเหล่านี้อยู่ ก็หยุดทำในรูปแบบชั่วคราว ที่คุณดูกายและใจในชีวิตประจำวันนั้น ก็ดีแล้ว
รวบรวมงานเขียนและบทความของพระไพศาล วิสาโล www.visalo.org  korobiznet เอื้อเฟื้อพื้นที่   
webmaster    ๒๕๕๒ All Rights ไม่ Reserved